𝐁𝐈̣ 𝐓𝐀́𝐎 𝐁𝐎́𝐍 𝐍𝐄̂𝐍 𝐀̆𝐍 𝐓𝐑𝐀́𝐈 𝐂𝐀̂𝐘 𝐆𝐈̀ 𝐂𝐇𝐎 𝐍𝐇𝐀𝐍𝐇 𝐊𝐇𝐎̉𝐈?

Bạn bị táo bón nhưng không muốn dùng thuốc? Vậy bạn có thể chọn trái cây như một giải pháp an toàn và hiệu quả. Vậy bị táo bón nên ăn trái cây gì để cho tác dụng nhanh nhất tốt nhất là điều mà không phải ai cùng biết. Bạn có thể tham khảo 8 loại quả dưới đây để cải thiện tình trạng táo bón nhé!

Tại sao bị táo bón nên ăn trái cây?

Người bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Thông thường táo bón là do cơ thể thiếu hụt một lượng lớn nước. Trong cuộc sống hàng ngày bạn nên ăn nhiều rau củ quả có hàm lượng chất xơ cao. Về chế độ ăn uống, bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và các thực phẩm giàu chất xơ như cần tây, cải bó xôi, táo, chuối, lê… có thể tăng nhu động ruột, làm ẩm ruột, bài xuất các chất có hại và chất ác tính trong ruột ra ngoài. Ngoài ra, rau diếp, mồng tơi, rau lang, bắp cải, nấm mèo… cũng có tác dụng phòng ngừa táo bón.

Bị táo bón nên ăn trái cây gì?

Để trả lời ” Bị táo bón nên ăn trái cây gì?” chúng tôi đã tổng hợp cho bạn 1 danh sách các loại trái cây gồm 9 loại quả dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!

Chuối

Chuối là trái cây phổ biến nhất chữa táo bón

Chuối chín là loại quả quen thuộc và lành tính được rất nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều carbohydrate (đường), không những vậy, chuối còn rất giàu chất xơ. Thông thường 100 gam trái cây tươi chứa khoảng 1 gam chất xơ, trong khi chuối cao tới 3,1 gam. Ngoài ra, chuối còn chứa một lượng lớn chất xơ thực vật hòa tan trong nước, có thể gây tăng tiết dịch vị dạ dày. Từ đó hấp thụ nước vào phần rắn, khiến phân mềm và dễ thải ra ngoài.

Thanh long

Thanh long chữa táo bón hiệu quả hơn chuối

Thanh long chữa táo bón còn tốt hơn chuối nhiều lần. Nó rất giàu cellulose và pectin, và các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, B1, B2, v.v.v. Nó có thể giữ nước và tăng hàm lượng nước trong phân, đồng thời có tác dụng giữ ẩm đường ruột rất tốt. Nhưng chú ý sau khi ăn thanh long phải uống nhiều nước, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tác dụng chữa táo bón.

Quả kiwi

Ăn kiwi trong 14 ngày có thể cải thiện hơn 70% vấn đề táo bón

Quả kiwi rất giàu các loại chất dinh dưỡng, bao gồm khoáng chất, carbohydrate, vitamin, v.v. Nó luôn được coi là thực phẩm làm sạch ruột. Bởi nó có thể thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết thuận lợi và cải thiện huyết áp cao. Một quả kiwi có khoảng 2g chất xơ, tỷ lệ chất xơ hòa tan và không hòa tan là khoảng 1:2, được gọi là tỷ lệ vàng có thể giúp đại tiện. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái kiwi trong 14 ngày có thể cải thiện hơn 70% vấn đề táo bón, có thể gọi là chất bột đường ruột tự nhiên và chất làm mềm phân.

Mận khô

Mận khô hỗ trợ chống táo bón

Mận khô được coi là một loại thuốc chống táo bón tốt. Bởi  thứ nhất là giàu chất xơ không hòa tan, thứ hai là sorbitol có thể gây thẩm thấu tế bào ruột, tạo thành môi trường ưu trương trong ruột, nước trong tế bào thành ruột sẽ thấm qua lòng ruột ra ngoài. Nhờ đó làm mềm phân để dễ dàng đi qua

Quả lê

Nên ăn cả vỏ lê sẽ giúp cải thiện táo bón nhanh hơn

Cứ 100 gam quả lê sẽ chứa 3 gam xenlulô, và xenlulô này là chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này có thể ngăn ngừa táo bón, các bệnh về đường tiêu hóa,… có thể thanh lọc thận, làm sạch ruột, tốt cho người bị táo bón. Tuy nhiên khi ăn lê hãy cố gắng ăn cả vỏ bởi đây là nơi chứa nhiều chất xơ nhất.

Táo

Táo vừa có tác dụng chữa tiêu chảy vừa chữa táo bón

Táo chứa nhiều cellulose có thể làm mềm phân khô cứng. Bên cạnh đó hàm lượng axit hữu cơ cao cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện nhanh hơn. Ngoài ra, chất pectin chứa trong nó có thể ngăn ngừa nhu động ruột bất thường, cải thiện tình trạng tiêu chảy nhẹ và có tác dụng kép là điều trị táo bón và tiêu chảy.

Quả dâu

Các chất dinh dưỡng chính của dâu tây là cellulose, protein, canxi và vitamin C. Dâu tây rất giàu chất xơ, gấp đôi so với cam, rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa, làm trơn phân và giảm cholesterol.

Bưởi

Bưởi là trái cây được yêu thích vì độ lành tính và tốt cho sức khỏe

Bưởi có tác dụng thanh nhiệt giải khô, bồi bổ cơ thể giải khát, thúc đẩy khí lưu thông, khai vị và tiêu thực, nhuận tràng, trừ hôi miệng, đường ruột có mùi hôi, một lượng lớn chất xơ thô có thể duy trì nhu động ruột bình thường, và đồng thời có tác dụng nâng cao cảm giác no, khó chịu ở dạ dày do ăn uống.

Đu đủ

đu đủ còn chứa rất nhiều xenlulozo tốt cho người bị táo bón

Đu đủ cũng rất giàu enzym, có thể phân giải tinh bột khi đói protein. Đồng thời bù đắp sự bài tiết không đủ của tuyến tụy, đường ruột và dịch vị. Hơn nữa, đu đủ còn rất giàu caroten và vitamin C, có thể thúc đẩy cơ thể sửa chữa các mô, ngoài ra đu đủ còn chứa rất nhiều xenlulozo, có thể ngăn ngừa táo bón hiệu quả nên rất thích hợp cho những người bạn bị đau dạ dày và táo bón. .

Bổ sung thêm men vi sinh giúp ngăn gừa và cải thiện táo bón hiệu quả

Men vi sinh có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột. Vì vậy nếu người bệnh bị táo bón do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh đường uống có thể cải thiện triệu chứng táo bón. Hiện nay, các loại men vi sinh điều trị táo bón phổ biến nhất là Lactobacillus, có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp đào thải phân ra ngoài.

Tin rằng sau khi đọc bài viết này mỗi chúng ta sẽ tìm được các tốt nhất để chăm sóc sức khỏe bản thân và người xung quang khỏi bị táo bón!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *