𝐁𝐈̣ 𝐑𝐎̂́𝐈 𝐋𝐎𝐀̣𝐍 𝐓𝐈𝐄̂𝐔 𝐇𝐎𝐀́ 𝐍𝐄̂𝐍 𝐀̆𝐍 𝐆𝐈̀ 𝐍𝐇𝐀𝐍𝐇 𝐇𝐎̂̀𝐈 𝐏𝐇𝐔̣𝐂
Với 1 người bị rối loạn tiêu hóa việc kiểm soát thói quen ăn uống là rất quan trọng. Tuy nhiên, bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì vẫn là câu hỏi khiến nhiều người phân vân. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Trái cây – Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa hiệu quả
Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Hãy nghĩ đến trái cây đầu tiên, bởi chúng giàu chất xơ, có tính dưỡng ấm như táo, đu đủ, chuối, bơ… Những loại hoa quả này có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau bụng,…
Táo
Táo rất giàu các chất đặc biệt như axit tannic, pectin, chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Từ đó giúp cơ thể bài tiết chất thải thuận lợi. Đem lại tác dụng tốt đối với chứng khó tiêu, táo bón, đầy bụng, tiêu chảy . Ở đây cần lưu ý rằng ăn táo sống có thể giảm táo bón và khó tiêu. Nhưng sau khi đun nóng còn có thể làm săn se và cầm tiêu chảy.
Đu đủ
Đu đủ được xem như một loại quả chữa rối loạn tiêu hóa tốt nhất. Bởi trong đu đủ có chứa nhiều loại enzym hữa ích cho sự hấp thu và bài tiết chất thải tại đường ruột. Ngoài ra, trong đó có 1 loại enzym là papain giúp ngăn ngừa tích tụ những protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết. Tuy nhiên, nó không làm thay đổi hệ vi khuẩn, giúp bảo vệ ruột tốt hơn.
Quả Kiwi
Quả Kiwi không chỉ giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E , kali, magie mà còn giàu chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột. Nó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, thích hợp cho những người đường ruột kém.
Chuối
Chuối có tác dụng làm ẩm ruột, nhuận tràng. Đặc biệt chất xơ chứa trong chuối có thể tăng nhu động đường tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Một điều cần nhắc lại ở đây là chỉ có chuối chín mới chữa được táo bón. Ăn quá nhiều chuối xanh sẽ làm tình trạng táo bón nặng thêm.
Rau củ – thực phẩm không thể thiếu cho người bị rối loạn tiêu hóa
Người bị chứng khó tiêu không chỉ nên ăn nhạt, ăn nhiều thức ăn có chứa men tiêu hóa mà cả những thức ăn nhiều chất xơ cũng rất cần thiết. Chẳng hạn như cà chua, cà rốt , ngô, bắp cải, v.v., Những thực phẩm này chứa lượng chất xơ đáng kể, có thể giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cà chua
Cà chua chứa một thành phần đặc biệt – lycopene, giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu và có thể hỗ trợ dịch vị tiêu hóa chất béo. Đồng thời, cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy và các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, nếu bạn là bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp hay bệnh tim thì khi ăn cà chua không nên cho thêm muối. Thậm chí không nên ăn nước ép cà chua hay các sản phẩm từ cà chua có chứa muối.
Ngô
Ngô chứa nhiều magie, có thể tăng cường nhu động của thành ruột. Giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, ngô còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit linoleic. Khi ăn thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Củ cải trắng
Trong đôgn y củ cải trắng có tác dụng hạ khí, tiêu thực, trợ giúp tiêu hóa. Củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ , đặc biệt là phần lá lại càng chứa nhiều chất xơ thực vật. Những chất xơ thực vật này có thể thúc đẩy nhu động của dạ dày, có tác dụng tiêu thực hóa trệ, khai vị, kiện tỳ.
Một số thực phẩm khác
Ngoài bổ sung chất xơ từ rau, củ, quả bạn có thể lựa chọn những thực phẩm có chứa lợi khuẩn như sữa chua, men vi sinh. Chúng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Sữa chua
Các chuyên gia luôn khuyến nghị bạn nên tự làm nhiều loại thực phẩm lên men có chứa men vi sinh hoạt tính tại nhà như sữa chua. Nó dễ tiêu hóa, có khả năng kích thích tiết men tiêu hóa trong đường tiêu hóa. Từ đó có tác dụng diệt khuẩn. Đặc biệt rất thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém.
Men vi sinh
Men vi sinh giúp đường ruột khỏe mạnh bằng cách cân bằng vi khuẩn có lợi và có hại. Từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cho toàn bộ cơ thể thông qua các tế bào miễn dịch trong ruột. Ngoài ra, nó giúp cải thiện môi trường đường ruột (sức khỏe đường ruột) bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột và rút ngắn thời gian các chất có hại lưu lại trong ruột.
Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có 1 chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏa mạnh.