𝐋𝐚́ 𝐯𝐨̂𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐚̀𝐢 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐦𝐚̂́𝐭 𝐧𝐠𝐮̉

Dùng lá vông trị mất ngủ là một trong những mẹo dân gian được ưa chuộng từ xưa cho đến nay. Dù không có tác dụng nhanh như những sản phẩm đặc trị, nhưng nếu sử dụng lá vông chữa mất ngủ đúng cách sẽ góp phần cải thiện mất ngủ.

Vì sao lá vông trị mất ngủ được?

Theo Đông y, lá vông có tính bình, vị đắng nhạt và hơi chát có tác dụng hạ huyết áp, co bóp các cơ, an thần, ức chế thần kinh trung ương, chữa mất ngủ.

Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, cây vông có chứa một số thành phần có tác dụng trị mất ngủ. Cụ thể, lá và vỏ của thân của cây vông có chứa alcaloid và saponin. Trong đó, hàm lượng alcaloid trong lá chiếm 0,1 – 0,16% nên thường được chiết xuất để bào chế một số loại thuốc chữa mất ngủ.

Cách dùng lá vông trị mất ngủ đơn giản tại nhà

Cách 1: Uống nước lá cây vông trị mất ngủ

Cách trị mất ngủ bằng lá vông này tương đối đơn giản nhưng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Bạn chỉ cần lấy 8 – 16g lá vông khô, sắc với 200ml nước trên lửa nhỏ cho đến khi còn 50ml. Lấy nước này để uống khi còn ấm.

Cách 2: Kết hợp lá vông với các dược liệu khác

Để tăng hiệu quả cải thiện mất ngủ, bạn có thể kết hợp lá vông với các dược liệu có tác dụng chữa mất ngủ khác như lạc tiên, lá dâu tằm, tâm sen, táo nhân,…

Cách 3: Cao lá vông chữa mất ngủ

Ngoài cách sắc nước lá vông bạn có thể nấu cao lá vông để dùng dần theo cách sau. Lấy 130g lá vông, 150g lá lạc tiên, 2.2g tâm sen, 90g đường. Nấu thành cao lỏng vừa đủ 100ml. Cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày chỉ cần uống 2 – 4 thìa cà phê, trước khi đi ngủ.

Cách 4: Ngâm rượu lá vông trị mất ngủ

Cách dùng lá vông chữa mất ngủ này được khá nhiều nam giới ưa chuộng. Bạn chỉ cần lấy 100g lá vông rửa sạch, phơi khô ở bóng râm rồi thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu trắng 30 – 40 độ trong 15 – 20 ngày là có thể dùng được. Lưu ý, mỗi ngày chỉ uống từ 10 – 20ml vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách 5: Món ăn từ lá vông chữa mất ngủ

Để chữa mất ngủ, khó ngủ từ lá vông, bạn có thể lấy lá vông non luộc ăn hàng ngày. Hoặc lấy 50g lá vông nấu canh với 50g hoa thiên lý và 300g cá diếc, ăn nóng vào buổi chiều, liên tục trong 5 ngày.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *