𝐋𝐨̛̣𝐢 𝐢́𝐜𝐡 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐜𝐮̉𝐚 𝐓𝐚̉𝐨 𝐱𝐨𝐚̆́𝐧
Tảo xoắn (spirulina) là gì?
Tảo xoắn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Tảo xoắn có màu xanh lam, phát triển trong cả hệ sinh thái nước ngọt cũng như nước mặn và có thể dễ dàng thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người. Nhiều người coi tảo xoắn là một thực phẩm vô cùng tuyệt vời do hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó cũng như lợi ích của tảo xoắn đối với sức khỏe.
Tảo xoắn có hàm lượng protein và vitamin rất cao, cùng với đó là các chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa khác đặc biệt có lợi cho não bộ.
Tảo xoắn có đặc tính chống viêm và khả năng nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn
Hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng
Tảo xoắn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Tảo xoắn chứa một lượng tương đối lớn magie, kali, mangan và một số chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất cần thiết khác. Ngoài ra, mỗi 7 gram tảo xoắn còn cung cấp khoảng 20 calo và 1,7 gram carbohydrate.
Về hàm lượng chất béo, mỗi 7 gram tảo xoắn có chứa khoảng 1 gram chất béo, bao gồm cả axit béo omega-3 và axit béo omega-6 theo tỷ lệ xấp xỉ 1 – 1,5 lần. Chất lượng protein trong tảo xoắn có thể so sánh với protein trong trứng. Tảo xoắn cung cấp hầu như tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần.
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ
Tảo xoắn là một nguồn thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời với thành phần chính là phycocyanin. Phycocyanin có khả năng trung hòa các gốc tự do, qua đó giảm thiểu những thiệt hại mà quá trình oxy hóa mang lại. Ngoài ra phycocyanin cũng có khả năng chống viêm hiệu quả.
Làm giảm hàm lượng triglycerid và cholesterol có hại
Tảo xoắn có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần, cholesterol có hại, chất béo trung tính và làm tăng lượng cholesterol có lợi.
Bảo vệ cholesterol trước sự tấn công của oxy hóa
Các chất chống oxy hóa trong tảo xoắn có hiệu quả trong việc làm giảm peroxy hóa lipid mà đặc biệt là cholesterol xấu ở cả người và động vật. Nó cũng có thể làm tăng nồng độ các enzyme tham gia vào quá trình chống oxy hóa trong máu.
Đặc tính chống ung thư
Một số bằng chứng cho thấy tảo xoắn có đặc tính chống ung thư.
Giảm huyết áp
Tảo xoắn tác động đến sự gia tăng sản xuất acid nitric – một chất có tác dụng giãn mạch, tăng tuần hoàn.
Cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng
Tảo xoắn là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho những người bệnh mắc các triệu chứng viêm mũi dị ứng và đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao.
Phòng chống thiếu máu
Bổ sung tảo xoắn mỗi ngày có khả năng làm tăng hàm lượng huyết sắc tố trong hồng cầu và cải thiện đáng kể chức năng của hệ miễn dịch.
Cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp
Tảo xoắn có thể giúp người luyện tập cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Tảo xoắn có thể cải thiện tình trạng mỡ máu theo hướng tích cực, ức chế quá trình oxy hóa, giảm huyết áp và chỉ số đường huyết.