𝐓𝐚́𝐜 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐚𝐧𝐨 𝐜𝐮𝐫𝐜𝐮𝐦𝐢𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐥𝐚̀𝐦 𝐥𝐚̀𝐧𝐡 𝐝𝐚̣ 𝐝𝐚̀𝐲
Curcumin – một thành phần trong củ nghệ đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để tăng cường hiệu quả của hoạt chất này, các nhà khoa học đã cải tiến thành nano curcumin.
Làm lành vết loét – nguyên tắc quan trọng trong điều trị bệnh dạ dày
Trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh nên chú trọng vào 3 yếu tố:
– Tập trung làm lành tổn thương dạ dày (Làm liền vết viêm, trợt loét, khôi phục niêm mạc khoẻ mạnh).
– Ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp (Hạn chế sản sinh vi khuẩn mới hoặc tăng tiết độc tố gây hại dạ dày).
– Kích thích tiêu hoá, trung hòa acid dịch vị, tăng sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc.
Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số giải pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày đến từ tự nhiên. Trong số đó, curcumin – hợp chất từ củ nghệ vàng nhận được nhiều sự quan tâm nhờ các kết quả nghiên cứu ấn tượng.
Một số nghiên cứu chứng minh nano curcumin hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày
Tại Khoa dược, Bệnh viện Siriraj, Bangkok, Thái Lan, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm về tác dụng của nghệ trên 45 bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Theo đó, mỗi người được uống 2 viên nang nghệ (mỗi viên 300mg) 5 lần/ngày liên tục. Ghi nhận sau 12 tuần cho thấy, 19 trường hợp (76%) không còn vết loét dạ dày.
Năm 2013, Mohammed A Morsy và các cộng sự tại Phòng Khoa học dược phẩm, Đại học King Faisal, Al-Ahsa, Ả – rập – xê – út đã có nghiên cứu về cơ chế tác dụng bảo vệ của curcumin trong hỗ trợ cải thiện bệnh loét dạ dày do indomethacin ở chuột. Chứng minh cho điều này, curcumin giảm đáng kể chỉ số loét, tổng lượng acid và hoạt tính pepsin trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Tại Đại học Dong-Eui, BuSan, Hàn Quốc năm 2016 cũng thấy rằng curcumin hỗ trợ ngăn ngừa loét dạ dày do naproxen gây ra nhờ tác dụng bảo vệ trực tiếp niêm mạc dạ dày. Cụ thể, curcumin ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid và làm tăng rõ rệt hoạt động của các enzyme loại bỏ gốc rễ, ức chế vùng loét dạ dày.
Từ những nghiên cứu trên có thể khẳng định, curcumin là một hoạt chất tiềm năng trong hỗ trợ làm lành vết loét, phục hồi tổn thương và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặc dù vậy, hàm lượng curcumin trong nghệ tươi rất thấp, không tan trong nước và khó hấp thu vào cơ thể nên ít được ứng dụng trong y khoa. Vì lẽ đó, thành phần này đã được cải tiến thành một hợp chất có nhiều ưu điểm hơn mang tên nano curcumin giúp nâng tầm giá trị củ nghệ với bệnh dạ dày.