𝐎̂ 𝐭𝐚̣̆𝐜 𝐜𝐨̂́𝐭 – 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐝𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ đ𝐚𝐮 𝐝𝐚̣ 𝐝𝐚̀𝐲

Ô tặc cốt là gì ?

Mai mực là vị thuốc được Đông y sử dụng từ lâu đời. Khi dùng rửa sạch, phơi khô, tán bột mịn, lấy tên thuốc là ô tặc cốt hay còn gọi là hải phiêu tiêu.

Công dụng của mai mực ?

Theo Đông y: Ô tặc cốt có vị mặn, chát, tính ấm; vào 2 kinh Can và Thận; có tác dụng thông huyết, cầm máu, trừ hàn; dùng trong các trường hợp thổ huyết, nục huyết, tiện huyết, phụ nữ băng kinh, rong huyết, viêm dạ dày, di tinh, hoạt tinh.

Sách “Nam dược thần hiệu” Tuệ Tĩnh viết: Hải phiêu tiêu có tên là ô tặc cốt, vị mặn, tính hơi ấm, không độc; ráo mủ chỉ huyết, trị lở, bạch đới, đau bụng, sát trùng, trị lỵ.

Trên lâm sàng hiện nay người ta thường dùng mai mực chữa đau dạ dày thừa nước chua, loét dạ dày, chảy máu dạ dày, di tinh, bạch đới, băng huyết, trẻ em chậm lớn, tai chảy mủ. Ngày uống 4- 8g, dưới dạng thuốc bột hay viên. Dùng ngoài tán bột rắc lên vết thương để cầm máu.

Theo y học hiện đại, mai mực có nhiều muối canxi cacbonat, canxi phosphat, natri clorua, các chất hữu cơ và chất tạo keo, có tác dụng trung hòa nồng độ pH = 7 (trung tính) của HCl trong dạ dày, ngăn ngừa tăng tiết dịch tá tràng, làm giảm cơn đau và hạn chế viêm loét ở niêm mạc dạ dày – hành tá tràng.

 

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *