𝐓𝐈𝐄̂𝐔 𝐂𝐇𝐀̉𝐘 𝐀̆𝐍 𝐓𝐑𝐀́𝐈 𝐂𝐀̂𝐘 𝐆𝐈̀ Đ𝐄̂̉ 𝐋𝐀̣𝐈 𝐒𝐔̛́𝐂 𝐍𝐇𝐀𝐍𝐇 𝐂𝐇𝐎́𝐍𝐆?

Tiêu chảy là bệnh đường ruột, mắc bệnh này bạn sẽ bị tiêu chảy liên tục. Vậy khi mắc bệnh tiêu chảy ăn trái cây gì để lại sức luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số loại trái cây tưởng trừng như rất tốt nhưng thực chất lại khiến bệnh tiêu chảy thêm trầm trọng hơn. Vậy ăn trái cây gì tốt cho người bị tiêu chảy, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chảy ăn trái cây gì để lại sức nhanh chóng?

So với hầu hết các món ăn hằng ngày chúng ta ăn, trái cây được xem như là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với mỗi loại trái cây lại có những công dụng khác nhau. Giống như đối với việc cải thiện tình trạng tiêu chảy bằng trái cây. Chúng ta cần tìm hiểu rõ lợi và hại để tránh bệnh thêm trầm trọng. Dưới dây là 1 số loại quả rất tốt cho bệnh tiêu chảy, bạn nên tham khảo!

Ổi

Không chỉ quả ổi giúp điều trị tiêu chảy mà lá ổi có tác dụng chữa bệnh.

Ổi rất giàu vitamin C, cũng như fructose, axit glutamic và các chất khác, quan trọng nhất là axit tannic. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ổi có thể bảo vệ niêm mạc ruột, có tác dụng phụ trợ rất tốt cho việc hồi phục bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, ổi có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh như tiêu chảy, sa trực tràng. Nguyên nhân chính là do chất kiềm làm se trong ổi có thể ngăn chặn quá trình lên men của axit dạ dày và có tác dụng chống tiêu chảy.

Không chỉ quả ổi giúp điều trị tiêu chảy mà lá ổi có tác dụng chữa bệnh. Lá ổi có thể điều trị hiệu quả các loại bệnh đau dạ dày, đầy hơi hoặc kiết lỵ và các bệnh khác. Lá ổi nào cũng có thể sử dụng được, chỉ cần lấy lá non và cho trực tiếp vào miệng. nhai lá ổi để giảm đau.

Chuối

Chuối xanh cũng chứa fructo-oligosacarit, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt

Chuối xanh có chứa pectin, một loại chất xơ giúp hấp thụ nước dư thừa trong ruột và làm cho phân cứng hơn. Chuối xanh cũng chứa fructo-oligosacarit, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt. Đồng thời hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng. Pectin cũng kích thích sản xuất chất nhầy trong ruột kết và ruột non. Chúng hoạt động như một rào cản giữa niêm mạc dạ dày và các chất có tính axit trong dạ dày có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Ngoài ra, chuối xanh chứa tinh bột kháng. Tinh bột kháng là một loại chất xơ có thể lên men cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Tinh bột kháng không được tiêu hóa trong ruột non mà đi vào ruột già. Nơi nó được vi khuẩn lên men thành axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo chuỗi ngắn này hấp thụ chất lỏng dư thừa và làm cho phân cứng hơn.

Táo

Táo hấp giúp cải thiện tiêu chảy tốt

Táo có tính bình, vị ngọt, giúp tỉnh táo và các tác dụng khác. Táo rất giàu đường, carotene, vitamin B, canxi, axit tannic, pectin, chất xơ và các chất đặc biệt khác. Axit tannic là một chất làm se ruột, có thể làm giảm bài tiết đường ruột và giảm lượng nước trong phân, do đó ngăn chặn tiêu chảy. Pectin thô chưa đun nóng có thể làm mềm phân, giảm táo bón. Còn pectin nấu chín có thể ức chế nhu động ruột bất thường, làm chậm quá trình tiêu hóa, ức chế nhẹ táo bón, tiêu chảy.

Cho nên lý thuyết cho rằng táo hấp trị tiêu chảy là đúng, nhưng phương thuốc này chỉ thích hợp với chứng tiêu chảy sinh lý hoặc chứng khó chịu đường ruột thông thường. Đối với tiêu chảy do virus hoặc vi khuẩn, không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị mà phải dựa vào điều trị triệu chứng bằng thuốc và điều chỉnh tình trạng mất nước.

Hồng xiêm

Hồng xiêm có chưa tanin giúp cải thiện nhanh tình trạng tiêu chảy

Hồng xiêm giàu dinh dưỡng, giàu axit amin, gluxit, vitamin tổng hợp và khoáng chất…, ít đường, đạm cao. Hồng xiêm còn chứa tanin có tác dụng kháng viêm, kháng vi rút và kháng khuẩn, không chỉ có tác dụng trị tiêu chảy mà còn giúp duy trì sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

Ekky M.Rahardja, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung Quốc cho biết: “Hồng xiêm chưa chín chứa rất nhiều nhựa, có vị đắng và không có vị. Đây là vị của tanin chứa trong nhựa cây. Tannin thực chất là axit amin, rất tốt cho bệnh viêm dạ dày. Hồng xiêm có thể hóa giải viêm dạ dày, thuốc trị tiêu chảy cũng dùng hỗn hợp tanin này.

Vải thiều

Vải thiều giúp tình trạng tiêu chảy thuyên giảm nhanh chóng

Vải thiều có vị ngọt, hơi chua, có tác dụng bổ can tỳ, dưỡng huyết, trấn kinh. Đối với tiêu chảy mãn tính do tỳ hư, đau bụng và đau bụng, nấc cụt, v.v. Người cơ thể yếu, lạnh bụng thích hợp ăn nhiều. Bởi vì trong vải chứa rất nhiều đường tự nhiên. Mà đường tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết ích phổi đặc biệt, đối với tuần hoàn máu và sinh nhiệt có tác dụng thúc đẩy đặc biệt. Nó có thể được ăn sau khi tiêu chảy thuyên giảm, nhưng với lượng vừa phải.

Những loại trái cây không nên ăn khi bị tiêu chảy

Hạn chế ăn các loại trái cây chứa nhiều hạt

Khi bị tiêu chảy, tốt nhất không nên ăn một số loại trái cây có tính hàn , hay những thức ăn dễ làm tổn thương tỳ vị, những thức ăn này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy của bạn kéo dài hơn.

Trước hết, những người dễ bị tiêu chảy nên ăn ít trái cây có hạt . Trái cây có thể giúp tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột. Đặc biệt là những loại trái cây có hạt nhỏ, chẳng hạn như kiwi, thanh long, dâu tằm, hồng, dâu tây, dâu tây tươi, dưa, Dưa hấu, nho và các loại tương tự. Phần lớn hạt của các loại trái cây này là chất xơ. Vì vậy, đường ruột không thể tiêu hóa và hấp thụ. Chúng sẽ kích thích nhu động ruột, thúc đẩy các chất trong ruột bài tiết ra ngoài nhanh hơn.

Mong rằng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ tìm được chế độ ăn uống thích hợp khi bị tiêu chảy!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *