𝐌𝐄̣ 𝐁𝐀̂̀𝐔 𝐁𝐈̣ 𝐓𝐀́𝐎 𝐁𝐎́𝐍 𝐂𝐎́ 𝐍𝐆𝐔𝐘 𝐇𝐈𝐄̂̉𝐌 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆? 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄̂𝐍 𝐍𝐇𝐀̂𝐍 𝐕𝐀̀ 𝐁𝐈𝐄̣̂𝐍 𝐏𝐇𝐀́𝐏 𝐊𝐇𝐀̆́𝐂 𝐏𝐇𝐔̣𝐂?

 

Táo bón là một trong những nguy cơ mà hầu hết phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải. Vậy mẹ bầu bị táo bón là nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? Hãy cũng giải đáp qua bài viết dưới đây!

Mẹ bầu bị táo bón có nguy hiểm không?

Táo bón không phân biệt đối tượng, dù là bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị táo bón. Trong đó phụ nữ có thai lại càng có nguy cơ cao. Theo thống kê cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 3 đến 4 người bị táo bón. Đừng coi thường chứng táo bón khi mang thai này, tác hại của nó có thể vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Trước hết, tác động trực tiếp nhất của chứng táo bón lâu ngày chính là bệnh trĩ. Bệnh trĩ không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón mà còn trở nên nổi cộm trong 3 tháng cuối thai kỳ… Hơn nữa, búi trĩ bị đứt và chảy máu còn có thể gây thiếu máu khi mang thai. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Thứ hai, rặn để đi đại tiện gây rủi ro rất lớn. Táo bón cần phải rặn mạnh, rặn mạnh sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, gây co bóp tử cung, gây vỡ màng ối, sau đó gây sinh non hoặc sảy thai. Cho dù không xảy ra, nhưng gắng sức liên tục sẽ làm huyết áp tăng cao. Từ đó máu cung cấp cho tử cung không đủ, gây suy thai nghiêm trọng. Vì vậy, sử dụng sức mạnh của bạn một cách thận trọng!

Hơn nữa, táo bón cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ. Đối với những mẹ bầu bị táo bón nặng, nếu phân tích tụ quá nhiều trong ruột sẽ cản trở quá trình sinh nở bình thường của thai nhi, gây đẻ khó, nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và con. Do đó, trước khi sinh, vẫn cần phải loại bỏ táo bón cũ.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón

Một trong những cách tốt nhất để chữa táo bón là bạn phải hiểu nguyên nhân gây ra chúng. Dưới đây là 6 nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị táo bón. Hãy tham khảo ngay!

Nồng độ progesterone gây táo bón khi mang thai

Việc tăng progesterone có thể dẫn đến tình trạng táo bón nghiêm trọng

Sau khi mang thai, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, cơ thể bà bầu sẽ tiết ra một lượng lớn progesteron, có thể làm giãn cơ trơn tử cung, đồng thời khiến trương lực cơ đường tiêu hóa yếu đi, nhu động ruột chậm dẫn đến táo bón khi mang thai.

Cơ thành bụng co bóp không đủ dẫn đến táo bón khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu bị căng cơ thành bụng thấp, không đủ khả năng co bóp nên dễ gây táo bón.

Stress, sợ hãi làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón khi mang thai

rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây nên

Một số bà mẹ sau khi sinh bụng lớn không dám rặn đại tiện, sợ sảy thai. Căng thẳng tinh thần và nỗi sợ hãi trong lòng cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón khi mang thai

Chế độ ăn nhiều đạm, nhiều chất béo

Khi mang thai, bà mẹ tương lai sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm và chất béo để bổ sung dinh dưỡng, mà bỏ qua việc ăn rau, dẫn đến hàm lượng xenlulozo trong đường tiêu hóa không đủ , không có lợi cho thai nhi. dưỡng trấp và phân suy giảm dẫn đến xuất hiện triệu chứng táo bón.

Hoạt động quá ít làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón khi mang thai

Ngồi hoặc nằm cả ngày khiến đường tiêu hóa bị tổn thương, giảm nhu động ruột

Có một quan niệm sai lầm phổ biến ở các bà mẹ tương lai, họ sợ hoạt động nhiều sẽ làm tổn thương khí của thai nhi, cộng với việc người nhà căng thẳng, lượng hoạt động hàng ngày thường giảm mạnh, ngồi hoặc nằm cả ngày khiến đường tiêu hóa bị tổn thương, giảm nhu động ruột. Khả năng tiêu hóa thức ăn bị giảm sút, làm nặng thêm tình trạng chướng bụng, táo bón.

Tử cung to lên chèn ép ruột già gây táo bón khi mang thai

Do tử cung và cân nặng của bà mẹ  trong thời kỳ mang thai ngày càng lớn, tử cung bị chèn ép xuống ruột già khiến máu lưu thông kém làm chức năng đại tiện yếu đi, cặn thức ăn nằm lâu trong ruột già, phân lẫn nước được hấp thụ bởi thành ruột quá nhiều, hậu quả là phân khô và cứng.

Cách xử lý táo bón ở mẹ bầu

Điều trị táo bòn cho mẹ bầu càng sớm càng tốt

Táo bón là một trong những chứng bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra ở mẹ bầu. Do sự bài tiết progesteron tăng lên trong thời kỳ mang thai, cơ trơn của đường tiêu hóa giãn ra và nhu động chậm lại, dẫn đến tăng hấp thu nước ở ruột già, phân cứng và đại tiện kém. Ngoài ra, sau khi mang thai, sự tiết axit dịch vị giảm, sức căng của cơ trơn đường tiêu hóa giảm, nhu động ruột yếu đi, đồng thời do sức căng của cơ thành bụng yếu nên khả năng hấp thụ nước do ruột già tăng lên nên mẹ bầu dễ bị táo bón. Cuối thai kỳ, kích thước thai nhi và tử cung ngày càng lớn tạo áp lực cơ học lên trực tràng cũng có thể gây táo bón.

Nếu đã bị táo bón, không nên dùng thuốc nhuận tràng bừa bãi, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Rất dễ dẫn đến chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Táo bón là rắc rối thường gặp của mẹ bầu, chỉ cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, mẹ bầu sẽ có thể khỏe mạnh và tránh xa táo bón.

Thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn của mẹ bầu bị táo bón

  1. Mỗi ngày sau khi ngủ dậy uống một ly nước ấm khi bụng đói, có thể kích thích nhu động ruột. Tập thói quen đi tiêu đều đặn.

  2. Không ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Đồng thời, hạn chế ăn nhiều đường và thức ăn tổng hợp.

  3. Mẹ bầu bị táo bón nên ăn nhiều các loại rau củ giàu chất xơ như cần tây, tỏi tây, bắp cải, mồng tơi, mướp…

  4. Mẹ bầu nên vận động nhiều hơn. Thay đổi tư thế thường xuyên trong khi làm việc và tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

  5. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng các loại thuốc thích hợp

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc bản thân tốt hơn!

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *