𝐒𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐪𝐮𝐚̂́𝐭 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐛𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ đ𝐨̂𝐢 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐡𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲
Việt quất thuộc họ Ericaceae, là một loại cây bụi lâu năm với quả mọng nhỏ và có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nó được trồng chủ yếu ở Hoa Kỳ, còn được gọi là việt quất Mỹ. Việt quất là loại quả giàu dinh dưỡng, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thông thường mà còn chứa vô cùng phong phú các hợp chất flavonoid, polysaccharide và vitamin.
Nghiên cứu về tác dụng của quả việt quất đối với mắt
Việt quất là một trong những nguồn thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất – là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho đôi mắt của bạn.
Quả việt quất, chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, có lợi đặc biệt trong việc duy trì sức khỏe của mắt như Vitamin C, vitamin A, Kẽm. Các yếu tố bổ dưỡng của quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù lòa.
Vitamin C rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định – gây hại cho mắt và gây bệnh. Vitamin C làm giảm nhãn áp, giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp. Vitamin C cũng giúp duy trì các mô liên kết trong mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Vitamin A là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả việt quất , vitamin A bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra, và thúc đẩy sức khỏe của mắt theo nhiều cách khác nhau. Vitamin A giúp chống viêm mắt, thậm chí có thể có lợi trong việc điều trị khô mắt.
Vitamin E trong quả việt quất có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể, hoặc sự đóng cục của thủy tinh thể mắt. Quả việt quất chứa anthocyanins, là sắc tố flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa. Nó có thể làm giảm bệnh viêm mắt, bệnh võng mạc tiểu đường, hoặc tổn thương mắt do sống chung với bệnh tiểu đường.
Kẽm giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và quáng gà, cho phép điều chỉnh mắt tốt hơn trong điều kiện tối. Kẽm cũng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin khác, như vitamin A.